Honne Live in Thailand 2017 : ดีเยี่ยม ดีงาม ดีแบบ ตายไปก็ไม่เสียดายชีวิตแล้ว

Honne1
ได้มาสองใบ ลากเพื่อนนักร้องคอเดียวกันไปดู อินสัดๆ

blog นี้เป็นเรื่องของการเล่าประสบการณ์ความรู้สึกล้วนๆผ่านอารมณ์ที่สุนทรีย์ที่ยังตกค้างจากที่เพิ่งจบคอนเสิร์ตของ Honne หมาดๆ รีบเขียนก่อน ก่อนที่อารมณ์จะหมดไป

Honne เป็นศิลปิน Duo Electronic จากฝั่งอังกฤษ James กะ Andy นามสกุลอะไรจำไม่ได้ไปหาอ่านเอาใน Wiki อีกทีละกัน มันผิดคาดตรงที่ เป็นวง Indy แท้ๆ แต่ บัตร Sold Out อย่างเร็วมากกก ขายรอบสองก็หมดแบบชนิดที่เว็ปขายบัตรล่ม

เข้ามาที่งานคอนเสิร์ตเลย โอยยย คุณเอ้ยยย มันดีเยี่ยมว่ะ ใครหาบัตรได้ บอกเลยว่า นี่เป็นคอนเสิร์ตแรกของปี 2017 สำหรับสาย electronic ที่ยอดเยี่ยมชนิดที่แบบ ลืมตายอ่ะ  (คือ ไม่ได้ไปดู Gun’N Rose เลยบอกไม่ได้)

Honne19
full band!!! เย้ ดีว้อย

ยังห่วงเล็กๆว่า Honne จะมา Full Band หรือเปล่า เพราะบางทีเค้าจะไปแค่สองคน สามคน+ร้องคอรัสหญิง แต่ครั้งแรกที่เดินเข้างาน เห็นเวที set up สำหรับ full band นี่ แทบจะก้มลงกราบธรณี แล้วพูดว่า “ขอบคุณ Have you heard ที่ลากวงนี้มาได้ full band ธุๆ”

เข้ามาในงานแล้ว อุอิ
เข้ามาในงานแล้ว อุอิ

 

สิ่งที่ผมอยากดูใน Honne มากที่สุด คือ นักร้องคอรัสผู้หญิง (ซึ่งป่านนี้ก็ยังไม่รู้ชื่อว่าเป็นใครมาจากไหน) ซึ่งผมยกให้เป็น No.2 ในดวงใจ รองจาก Judith Hill ที่เป็นนักร้องของ Michael Jackson เธอไม่ได้มีอะไรมากมายเลย แต่มีเสน่ห์บางอย่างให้ผมติดตาม

เล่นอย่างนี้ซิ ถึงเรียกคนชิ้คเป็น

James ผู้เป็น British ค่อยๆเล่น
James ผู้เป็น British ค่อยๆเล่น

เรื่องการ perform ของวงนั้น วงเล่นกันแบบ … แบบ คนซื่อๆ ใช่ ซึ่ง เออ ใช่ ! ถูกต้อง Honne คุณต้องเล่นแบบนี้ ถูกต้องเลย you are what you are คือ ถ้าใครดูดนตรีบ่อยจะรู้ว่ามันมีรูปแบบการนำเสนอหลายแบบ เช่น Bruno Marz จะเป็นแบบโชว์จ๋า Beyondce เป็นโชว์จ๋า David Foster เป็นโชว์หรูรุ่นใหญ่ขายเนี้ยบ

แต่ Honne นี่คือ เออ  Honne สัดๆ คือ มาแบบตรงไปตรงมา แผ่นมายังไง เล่นอย่างงั้น ไม่มี click ไม่มีส่วนอะไรให้รู้สึกว่า แหม พยายามจังนะ ซึ่ง เออ มันใช่! ผม happy มากที่เค้านำเสนอมาด้วยแบบนั้น มันอัพ ไม่โชว์เหนืออะไรทั้งนั้น คือ กรุมาเล่นดนตรี ก็คือกรุมาเล่นดนตรี ของกรุให้ดี มันเป็นแบบนั้น น่าประทับใจมาก พูดน้อย British Accent จ๋าๆ ฟังยากๆ เออแบบ ใช่ว่ะ คือ ถ้าอยู่ดีๆมาแบบ Heyyyy ,Are you ready!!!! Are you Podigy People อะไรแบบนี้ ผมคงเสื่อมศรัทธาไปมาก เพราะแนวเพลงมันไม่ใช่ แต่นี่ มาถูกทางสัดๆ ซื่อๆ เถรตรง เหมือนเนื้อเพลงของวง พูดตรงๆ เรียบง่าย ไม่ใช้พลังงานในการฟังมาก แต่ให้ความรู้สึกได้มาก (เชี่ย พูดวนไปวนมาละ ตอนนี้เมาอยู่)

เรื่อง Energy ในวง ผมยกให้ นักร้อง Chorus กะ มือกลอง

My luv <3
My luv <3
ชัดสุดได้แค่นี้ โถ่ รู้งี้เอากล้องเมพไปก็ดี
ชัดสุดได้แค่นี้ โถ่ รู้งี้เอากล้องเมพไปก็ดี
Andy !!! Why you always บัง มาย นักร้องคอรัส โซมั่ช
Andy !!! Why you always บัง มาย นักร้องคอรัส โซมั่ช

คือ ตรงที่ผมยืนเนี่ย position ออกจะ badๆ ไปซะหน่อย อยู่หน้า PA และจะถูก Andy นักร้องนำบังนักร้องคอรัส แต่ เธอก็ยังเป็นคนที่ผมมองบ่อยสุด เป็นคนที่มี inner แบบ อาาาาห์ ใช่จริงๆ ผมมองเธอ ผมได้ยิน metronome เลย เอางี้ดีกว่า ให้พลังงานที่ดีสม่ำเสมอตลอดโชว์ คือ ผมก็คิดๆนะว่า ถ้าทัวร์ สองวันที สามวันที ด้วยสคริปเพลงเดิม ก็คงมีเบื่อบ้าง อาจจะขยับร่างกายไปงั้นๆ เพื่อให้โชว์ดูสนุก แต่ถึงจะเป็นเรื่องโกหก ผมก็ยังเชื่อเลย คือ ถ้าเป็นการแสดง ก็เป็นการแสดงที่ดีมาก มือกลองก็เหมือนกัน เป็นคนที่คุมอะไรๆอยู่หมัดมาก ใจเย็น ตีชัดถ้อยชัดคำ เป็นกลองสดที่ไม่เสีย charactor ของกลองไฟฟ้าสำหรับเพลงสายลอย ส่วนมือเบส ดู จมๆไปกับ background ส่วน James มือเปียโน ยังดูกังวลอยู่แปลก อาจจะเป็นผมรู้สึกไปเองนะ เพราะเค้าผ่านการเล่นมาเยอะแยะอยู่แล้ว แต่รู้สึกว่าตอนดู Mahoggany ที่เป็น live session ใน youtube ดูผ่อนคลายกว่า  ส่วน Andy นักร้อง อันนี้ไม่พูดมาก คือ ซื่อๆเหมือนเพลง เพลง front ที่น่ารักอยู่แล้ว

List เพลง

you are what you are,dude พวกนายมันใช่โดยไม่ต้องพยายามอะไรเลย
you are what you are,dude พวกนายมันใช่โดยไม่ต้องพยายามอะไรเลย

ถ้าใครได้ตาม honne ก็จะพบว่า ไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนอะไรที่หวือหวาจาก live ที่ เกาหลีมากนัก แต่ไม่เป็นไรนะ บอกเลย ไม่ได้ติดใจอะไร ผมไปฟังเพลงที่ผมอยากฟังเช่น Coastal Love, Good together, Woman, Top to Toe, Someone That Love you ซึ่งได้ฟังครบทุกเพลงก็ดีจัยมาก บางเพลงขาดรายละเอียดบาง line ไป ก็ไม่เป็นไรนะ อย่างที่บอก ได้ดูกูก็ดีจัยตัยห่าแล้ว โดยเฉพาะ Someone That Love you ที่ surprise มากโดยที่ Izzy Bizu ตัวจริงมาเว้ยยยยย หูยยยย พี่ป๊อบ ถ้ามาดูพี่ปลื้มตายห่าเลย (@Pop Darkfishfullhouse)

… ช่วงอังกอร์สองเพลงสุดท้าย คือ แฟนเพลงรู้อยู่แล้วว่าจะเป็น Warm on a Cold night แน่นอนส์ เพลงนี้เมพที่สุดของ Honne ในทุกรายละเอียดแล้ว แต่ที่ Surprise ผมหนักเลยคือ All In the Value เขร้ เพลงเนี้ย Enery Max 100 วงเล่นกันออกมา 150 อ่ะ หูยยยย อย่างทิ้ง กลายเป็นเพลงนี้ผมชอบที่สุดของโชว์นี้ไปเลย

ขอบคุณ

 

ใส่ไว้วันนึง ไม่อาบน้ำด้วย
ใส่ไว้วันนึง ไม่อาบน้ำด้วย

งานนี้ต้องขอบคุณหลายๆคนมากเลยสำหรับผม
– ขอบคุณทีมงาน have you heard ที่นำ Honne เข้ามา โอยยยย ดี เอาง่ายๆ ผมไม่เคยมีความคิดแม้แต่เสี้ยวเดียวเลยว่าจะได้ดู Honne สด คือ ไม่คิดว่าคนไทยจะฟังเยอะขนาดนี้ด้วยซ้ำ (เต็ม voice space  อ่ะ เท่าๆกับตอนไปดู Break Bot ครับ แฟนเยอะมากกกก จริงๆ ผมชอบแฟนเพลง Honne ตรงที่ คุณจะเจอแบบที่ไม่ซ้ำเลย ไม่ใช่ผู้หญิงผ้าชีฟอง สายเดี่ยวตามทองหล่อ หรือ RCA ที่มันเหมือนๆกันไปหมด แต่ที่นี่จะมีตั้งแต่ หัวฟู,ชิ้คๆคูณๆ, นักดนตรี ไปยันเด็กถาปัตย์ คือ ผมพูดเลยว่า ประชาชนแบบผม เลย แสดงว่าเพลง Honne ไปได้ทุกวงการเลยจริงๆ ร้ายกาจ)
– ขอบคุณพี่มน ชาวคาโปเอราริสต้า ที่แนะนำชี้เป้าให้ว่า เฮ้ย พรุ่งนี้มีชิงบัตรสิบใบนะ ลองไปเล่นเกมส์ดู แล้วผมก็ได้มา โชคดีสัดๆๆๆๆๆ คือ ผมแบบมืดแปดด้านมาก ถ้าใครตามจะรู้ว่า มีคนโดนมิจฉาชีพหลอกขาย code ไปเยอะมาก ผมก็เกือบโดน ราคาบัตรโดดจาก 1300 ไปสามสี่พันเลยนะ ดีนะผมเล่นเกมส์ชิงบัตรมาได้ หูยยยยย
– ขอบคุณพี่ Gumpa Wong ที่ทำไฟในงานได้สวยขนาดนี้ ประทับใจมาก
– ขอบคุณทีม Sound Engineer ทีมไหนก็ไม่รู้ แต่ก็ออกมาดีใช้ได้ ได้ยินอะไรๆครบและสวยงามไม่อื้ออึงดีครับ
– ขอบคุณพี่ป๊อบ ปลานิลเต็มบ้าน หูยพี่ ถ้าพี่ไม่แท๊กมา ป่านนี้ยังอยู่ในภูเขาไม่รู้ฮิแถดอะไรเลยว่าเค้ามีงาน
– ขอบคุณบัตรรางวัลจาก Singha Light ครับ บอกเลย กินสิงห์ทั้งชาติอะ กรูเนี่ย
– สุดท้ายขอบคุณตัวเอง ที่เสือกเป็นคนรสนิยมดีเสมอต้นเสมอปลาย ^^”

พอละ ผมเริ่มสร่างละ แค่นี้ก่อน บอกแล้วงานนี้สัญญากับตัวเองว่าจะไม่วิเคราะห์อะไรทั้งนั้น จะรู้สึกอย่างเดียว และนี่คือความรู้สึกที่มี อาหหห์ ถ้าไตรมาสแรกของปีดีได้ขนาดนี้ ปีนี้เป็นปีที่ดีอย่างแน่นอนส์ เยๆ

*** ขออภัยสำหรับรูปถ่ายที่ไม่ชัดด้วย ถ่ายด้วยมือถือ มันสุดความสามารถมันแล้ว อย่าว่ามัน ว่า Jobs ที่ตายเร็วไป เคนะ

No.1700 is my lucky number
No.1700 is my lucky number

 

Leave a Reply