เพลงที่มีฮุคได้มากกว่าหนึ่งฮุค ไอ้เพลงร้ายกาจ!

บล็อคนี้ว่ากันด้วยเรื่องดนตรีบ้าง เป็นเรื่องของการพูดถึงโครงสร้างเพลง และความยอดเยี่ยมของเพลง ที่ทำให้เกิดความรู้สึกว่า เฮ้ย มันยังไม่ถึง hook หรอเนี่ย เฟี้ยวว่ะ

อะไรคือฮุค?

ก่อนอื่นต้องอธิบายโครงสร้างเพลงป๊อบเสียก่อน มันประกอบไปด้วย

– verse (A) ท่อนที่มันไม่ค่อยจะสำคัญ จำกันไม่ค่อยได้นั่นแหละ มีราวๆ 2 ทีในเพลง

– pre-chorus (B) ท่อนดัน ก่อนเข้า hook  อารมณ์จะค่อยๆขึ้นๆ เพื่อส่งไปฮุค

– chorus (Hook) ท่อนนี้แหละ ท่อนที่เพลงนั้นๆเป็น คนจะจำได้ว่านั่นคือเพลงอะไรก็ท่อนนี้ เป็นท่อนสำคัญสุด อารมณ์ในเพลงจะสูงสุดในท่อนนี้

หลักๆจะมีประมาณนี้ เพลงไหนมี  solo, bridge อะไรก็ว่ากันไป แต่อันนี้คือโครงสร้างหลัก

ปกติคนมักจะรู้โดยสัญชาติญาณว่า เฮ้ย! ถึงท่อน hook แล้ว ร้องกันเร็ว…. แต่บางทีสัญชาติญาณก็หลอกเรา เพราะแหม พี่ช่างดันมา peak เหลือเกิน กุก็นึกว่าถึง hook แล้ว สรุปมี hook ซ้อน hook หนอยย ร้ายกาจนัก!

มาลองดูตัวอย่างกัน

 

1. Butterfly – Jason Mraz

เพลงนี้พวกนักดนตรีขี้โชว์ชอบเล่นกัน เพราะมันเล่นยาก องค์ประกอบเยอะ ถ้าใครเล่นได้ก็จะแบบ แอ๊คอาร์ต กันชิ้บหาย โถวว ไอ้นักดนตรีกะโปก น่าหมั่นใส้!

เพลงนี้มันยากตรง formal มันไม่ได้เป็น a-b-hook แต่มันเป็น

-A

-Hook “but you don’t fold.you don’t fade”

-Instrument

-A2 ที่โครงสร้างไม่เหมือน a แรก

– miniHook ร้องว่า “butterfly…we float on by”

-Hook2 ที่มีช่วงซ้ำ phrase “you got it all”

– instrument

– bridge

– แล้ว solo scratch singing เล็กน้อย

– miniHook “butterfly…”

– กลับมา hook แรก ด้วยเนื้อเพลงที่ไม่เหมือนเดิม ลากไปจนจบ

ไม่ว่าจะ hook หรือ miniHook ก็ถือว่าเป็น Hook ทั้งสิ้น

อ่านๆมา ไม่เห็นรู้เรื่อง แมนมันพูดเรื่องอะไรของมันว๊ะ? ครับ อ่านอย่างเดียวไม่รู้เรื่องครับ ต้องฟังเพลงไปด้วย เพลงนี้ define ว่าท่อนไหนเป็น hook ได้ยากมาก เพราะมันมีความ peak ในตัวมันเองแทบจะทุกๆท่อนเลย และเป็นเพลงที่นักดนตรี นักร้อง มือกลอง สื่อสารกันลำบากมาก เพราะระบบความจำเป็นคนละระบบ มือกลองจะจำเป็นบาร์ บาร์ที่นี้ๆ มีส่วนนี้ๆ, นักดนตรีเครื่องคอร์ดจำว่าท่อนคอร์ด  II-III-VI อีกท่อนเป็น นี้ๆ ใขณะที่นักร้องจะจำว่าท่อนนี้ร้องว่า you got it all ท่อนนี้ร้อง butterfly

ก็เลยเป็นเพลงแอ้คอาร์ทไปโดยปริยาย

2. ฉันมาบอกว่า – Season 5

แหม เพลงเจ็บช้ำนี่ ร้องได้ร้าวเหลือเกิน เพลงนี้ก็เจ๋ง เป็น  a-b-hook ปกติ แต่ท่อน B ที่ร้องว่า “ก็เพราะว่าฉันเจ็บปวด กับสิ่งที่เธอทำลงไปไม่คิด” มันช่างพีคซะเสมือนว่าจะเป็นฮุคไปแล้วซะอีก ในขณะที่ฮุคจริงๆคือ “ฉานมาบอกว่าช้านนน เอง” ซึ่งมันก็ดันไปอีกได้ด้วย ยอดเยี่ยม เป็นไปตามเมโลดี และสำเนียงร้อง โดยไม่ต้องใช้ดนตรีช่วย

3. แผลเป็น – อะตอม

0.48 “แต่เค้ายังรักเธออยู่… ยังคิดถึงอยู่” …. ท่อนนี้ ตามโครงสร้างมันคือ pre-chorus (B) ครับ ชัดเจนมาก แต่ ทำไมมันฟังเหมือน hook เลยว๊ะ! ท่อน hook จริงๆคือ 1.10  “เพราะเค้ายังคงเก็บ…ไว้” เห็นม๊ะ มันมีอีกฮุ้คตรงนี้เฟ่ย

ที่ทำให้เรารู้สึกแบบนี้ เพราะปลายๆท่อน verse แรก มันมีการ unison ส่วน ตรงคำว่า “แต่ด้วยเวลาที่ผ่านพ้นไป อาจจะทำให้เธอลืมเขา” นึกออกใช่มั้ยครับ ไอ้ ตะ ปื้ช ปื้ช ปื้ช ปื้ช ปื้ช! นั่นละฮะ

… ดนตรีมันก็สนุกแบบนี้ละครับ 🙂

 

Leave a Reply