ทำธนู Scythian Bow กับ Wirote Bowman : Day 4 ประกอบคันแล้ว

มาถึงขั้นตอนที่รอคอย นั่นคือ ขั้นตอน laminate คันธนู หลังจากที่เตรียมอุปกรณ์และวัสดุกันอยู่หลายต่อหลายวัน ทั้งหมดได้มารวมกันเป็นรูปร่างในวันนี้แล้ว ไปดูขั้นตอนกัน มันสนุกและออกมาสวยงามอย่างเหลือเชื่อ !


เตรียมของขั้นสุดท้าย

มาทวน material ที่จะเอาไว้ประกอบคันธนูกันก่อนเลย เดิมนั้น ที่เตรียมกันไว้ในวันก่อนๆคือ

1. Maple x 2
2. Fiberglass x 2

เป็น 4 ชิ้น คราวนี้ เราเพิ่ม veneer เข้าไปอีก 2 ชิ้น เป็นไม้ Zebrano ครับ เป็นไม้นอกเหมือนกัน พี่วิโรจน์ได้จัดเตรียมไว้ให้แล้ว ชิ้นนี้จะเอาไว้เป็นชิ้นรองจากไฟเบอร์กลาสลงมาเพื่อเอาไว้โชว์ลายไม้ครับ แล้วค่อยให้เมเปิ้ล เป็นแกนกลาง เพราะ เมเปิ้ล เป็นไม้ที่เหนียวและมีสปริงดีครับ สรุปเราใช้ชิ้นส่วนต่างๆรวม 6 แผ่นในการประกอบคันธนูครับ หน้าตาแบบนี้

 photo scythian_bow_IV01.jpg

ต่อมาพี่วิโรจน์นำไม้กระดานยาวๆที่เอาไว้ใช้รองเวลาทำงาน มาพันด้วยพลาสติก wrap เพื่อกันเปื้อนครับ

 photo scythian_bow_IV02.jpg

ขั้นตอนแรก แปะเทปก่อน ฝรั่งจะเรียกว่า duck tape บ้านเราเรียกอะไรนะ ผมจำชื่อไม่ได้ ที่เอาไว้ติดขอบปกรายงานอ่ะ นั่นแหละ ติดเพื่อที่เวลาเอา mold กดแล้ว เวลาแกะออกมันจะได้แกะง่ายๆด้วย และกันผิวหน้าเป็นรอยด้วย ตัว fiberglass จะมีผิวสองด้าน มัน กับ ด้าน เราจะติดเทปในด้านมันครับ เป็นด้านหันออก ส่วนด้านที่ด้านจะเป็นด้านที่ถูกทากาวติดกับ veneer อื่นๆ ในขั้นตอนนี้จำเป็นใส่ถุงมือก่อน เพราะว่า ด้านที่ด้าน ได้ถูกเช็ดคราบฝุ่นและไขมันด้วย อะซิโทน แล้วเพื่อทำความสะอาด เราจะไม่ให้เหงื่อหรือไขมันจากมือเราไปเปื้อนอีกเพราะมันจะทำให้การติดกาว ว่าวได้ หลักการนี้เหมือนกันกับการทำสีรถครับ ตอนเตรียมพื้นผิวสุดท้ายก่อนลงสีจะเช็ดด้วย อะซิโทน หรือไม่ก็ซิลิโคน อ๊อฟ ของ nax ก็ได้

 photo scythian_bow_IV04.jpg

ติดๆๆ ผมติด 4 แผ่นเลยครับ เผื่ออีกคัน No.2 ที่จะทำต่อจากคันนี้ (ทำได้ทีละคันเพราะ Mold และ Clamp มีชุดเดียว)

 photo scythian_bow_IV05.jpg

หลังจากติดแล้วก็เก็บขอบข้างด้วยคัตเตอร์ครับ

 photo scythian_bow_IV06.jpg

ได้แบบนี้

 photo scythian_bow_IV07.jpg

ระหว่างนี้ พี่วิโรจน์ก็ finalize ตัว mold โดยการติดเหล็กเพื่อป้องกันคันเลื่อนเวลากดครับ

 photo scythian_bow_IV08.jpg

 photo scythian_bow_IV09.jpg

 photo scythian_bow_IV10.jpg

เนี่ยครับ สองด้าน มันจะยื่นขึ้นมาแบบนี้

 photo scythian_bow_IV11.jpg

เอาละ ทุกอย่างสำหรับการทำธนูพร้อมแล้ว เอามากองไว้บนโต๊ะ แล้วพี่วิโรจน์เดินไปหยิบน้ำมาและพูดว่า “กินน้ำก่อน ต่อจากนี้ 2 ชั่วโมงเราจะทำอย่างไม่มีการพัก” โว้ววววว !!! หนาวขรี้้ 55

 photo scythian_bow_IV12.jpg

ทากาว

ต่อไป ก็ผสมกาว กาวที่ใช้เป็นกาว epoxy แบบสารเคมีสองตัว A และ B ผสมกัน ตัวนึงเป็นตัวกาวเรซิน อีกตัวเป็นตัวเร่งแข็ง เรียกว่า hardener จำยี่ห้อไม่ได้เหมือนกัน แต่ก็เป็นกาวที่สั่งจากนอกเข้ามาเหมือนกันครับ ปริมาตรผสมก็คือ 1:1 ครับ แต่งวดนี้เราผสม 65:45 กรัม ครับ มีเครื่องชั่งด้วย

 photo scythian_bow_IV14.jpg

ทากาวลงไป ค่อยๆทาทีละแผ่นเริ่มจากไฟเบอร์กลาสก่อน เทคนิคการทาก็คือ ทาๆๆ แล้วก็ใช้ การ์ดที่บากเป็นปากฉลามเลื่อยเล็กๆ ปาดยาวไปตามสายครับ

 photo scythian_bow_IV15.jpg

แล้วก็ทาชั้น zebrano ครับ ขั้นตอนการทาจะทำแบบนี้ ทุกๆชั้นที่จะแปะกันครับ ทา กรีด แล้วประกบเข้าหากัน ดังนั่น คร่าวๆ ก็จะทาประมาณ 10 กว่ารอบครับ

 photo scythian_bow_IV17.jpg

ดูใกล้ๆครับ เคล็ดลับก็คือ ต้องใช้บัตรของเซนทรัลเท่านั้นครับ เพราะจะมีความพริ้วตัวสูงเวลารีดจะง่ายครับ เวลาทำธนูคันนึง ต้องสมัครสมาชิกทีนึงครับ ดังนั้นค่าสมาชิกจะถูกบวกเข้าไปเป็น cost ในการทำธนูแต่ละคันด้วยครับ (ไม่จริงครับ ผมกวนตีนเฉยๆครับ ใช้อะไรก็ได้ครับ)

 photo scythian_bow_IV18.jpg

แล้วก็มาประกบกันแบบนี้

 photo scythian_bow_IV19.jpg

ประกอบร่าง!

เอาละ เอาทั้งหมดมาประกอบเข้ากับ mold แล้ว มันมีเรื่องระทึกอยู่คือ ไอ้ความที่เราผสมกาว 65:55 เนี่ยครับ … กาวมันเริ่มเซ็ตตัวแล้ว ! ชิ้บละ ตอนทาชั้นลามิเนตก็แบบ เวรแล้ว ทากันจะไม่ทัน ดังนั้นขั้นตอนนี้ เราจึงรีบกันมาก ผมเองนอกจากทำแล้วยังต้องถ่าย vdo และ รูปด้วย ยุ่งสุด เดี๋ยวถ้าได้ดู VDO จะเห็นเลยว่า ปั่นกันสุดๆ ดังนั้นคราวต่อไปเราจะผสมกาวที่ 1:1 ละกัน เซฟกว่า ฮ่าๆ

 photo scythian_bow_IV21.jpg

เริ่มรัด clamp จากกลางคันไล่ไปปลาย

 photo scythian_bow_IV22.jpg

 photo scythian_bow_IV23.jpg

การประกอบคันธนูเสร็จสิ้น!

ในที่สุด ก็ติดเสร็จ ! เย้! เหนื่อยมากครับ ด้วยความรีบ แล้วต้องจับ mold หมุนหน้าหมุนหลัง ยิ่งรัด clamp เข้าไปเรื่อยๆ น้ำหนักมันก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆครับ ติดครบนี่ หนักประมาณน้ำหนักของ bar ที่ผมเอาไว้เล่น bicep curl เลย เป็นไงครับ พอจะเห็นรูปร่างว่ามันจะเป็นคันธนูแล้วใช่มั้ยครับ

 photo scythian_bow_IV25.jpg

มุมอื่นๆ

 photo scythian_bow_IV26.jpg

 photo scythian_bow_IV27.jpg

 photo scythian_bow_IV28.jpg

close up

 photo scythian_bow_IV29.jpg

 photo scythian_bow_IV30.jpg

 photo scythian_bow_IV31.jpg

พี่วิโรจน์ เหนื่อยสุดๆ แฮะๆ
 photo scythian_bow_IV32.jpg

… เรียบร้อยครับ วันนี้ จบปิ๊ง แบบสวยงาม ได้งานที่พอใจกันมาก กล้องผมงี้เหนียวไปด้วยกาว เพราะทำไปด้วย ถ่ายไปด้วย สมกับเป็นกล้องของมือ survivor 5555 เราจะทิ้งไว้ให้มันแข็งเป็นรูปนี้ 1 วันครับเป็นอันใช้ได้ แต่พี่วิโรจน์บอกเดี๋ยวรอแกะพร้อมกัน ก็นำมันไปเก็บแอบๆไว้ห้องใต้บันไดในบ้านเป็นที่เรียบร้อย


เหลือขั้นตอนหลักๆ ที่ท้าทายไม่น้อยไปกว่า lamination เลยคือ
– Tillering เป็นขั้นตอนในการค่อยๆปรับการทำงานของลิ้มธนู ตอนดึงสาย จะค่อยๆทิลไปเรื่อยๆ ตามความเหมาะสม ขั้นตอนนี้ต้องใช้ความชำนาญเฉพาะทางอย่างสูง ไม่ใช่ว่า ขี้หมูขี้หมา อ่านหนังสือมา แล้วมาทำเลยไม่ใช่ว่าจะรอดทุกคันครับ โอกาสหักตอนทิลเลอร์เนี่ยมีสูงมาก โดยเฉพาะกับคันนี้ที่ reflex มากขนาดนี้ เอาเป็นว่า ภาวนาให้ธนูนี้รอดขั้นตอนนี้เผื่อผมด้วยละกัน #PrayForScythianBow
– Finishing อันนี้เป็นขั้นตอนท้ายสุดในการแต่งชิ้นงาน เก็บเนียน ทำสวย และลงโพลี่ยูริเทน อันนี้ก็ยาก แต่ผมฝึก skill พ่นสีรถมาระดับนึง คิดว่าไม่น่าจะพลาด เดี๋ยวค่อยว่ากันละกัน

… โปรดติดตามตอนต่อไป

ชม video กันเพลินๆ

One thought on “ทำธนู Scythian Bow กับ Wirote Bowman : Day 4 ประกอบคันแล้ว

Leave a Reply