เจาะลึก Setup เปียโนของ iPattt แห่งสุดยอดวงดนตรีงานแต่ง iHear Band : เคล็ดลับสู่การเล่นดนตรีน้อยชิ้น คุณภาพเลิศ

วันนี้มีโอกาสหนีไปเที่ยวกับ iHearBand มา ซึ่งวันนี้ทาง ihear เค้ามีไปเล่นดนตรีงานเลี้ยงให้กับบริษัทผลไม้แห่งหนึ่ง ไม่ขอเอ่ยนาม หุหุ โดยผมเองได้รับการชักชวนจากพี่พัชร iPattt ก็เลย โอเค ไปเที่ยวเล่น ถ่ายรูปเล่นซะหน่อยก็ดี

งานเลี้ยงจัดที่รีสอทแห่งหนึ่งแถวๆเขื่อนของจังหวัดนครนายก (จำอะไรได้มั่งเนี่ย – -) ผมและทีมงาน iHear เมื่อไปถึงก็จัดแจง setup เครื่องมือกันอย่างวุ่นอ่ะ
set สำหรับงานนี้ของ iHear เป็น set mini groove โดยเป็นเซตเล็กไม่ใช่เต็ม band ประกอบไปด้วย

1.เปียโน – พี่พัชร
2.กลอง – อาร์ท จากวง shining star
3. นักร้อง สองคน คือ แซด littleEyes และเจ้าพ่องานแต่ง iNattt จาก The Voice season 3 ล่าสุดนี้นั่นเอง
4. ทรัมเป็ต – พี่ปลาทอง
5.เอ็น – เป็น sound engineer
6. ผม Manny – เป็น … คนไปเที่ยวเล่น ถ่ายรูปเล่น 😛

 


 

ใครที่เคยได้ดูได้ฟัง iHearBand เล่น ก็จะรู้เลยว่า นอกจากความสามารถของทุกคนในการทำให้บนเวทีสนุกแล้ว ฝีมือทางดนตรีของแต่ละคน ล้วนอยู่ในระดับ “ปิศาจ” แล้วทั้งสิ้น ! และโดยเฉพาะ มือเปียโน พี่พัชรเองนั้น เป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้วง mini groove ที่เล่นกันแค่ เปียโนกับกลองก็เสมือนได้เต็มแบนด์แล้วนั่นเอง เคล็ดลับคืออะไรกัน?

ผมเองต้องขอพูดในฐานะมือเปียโน มือคีย์บอร์ดเหมือนกันว่า ปกติแล้ว การเล่นน้อยชิ้น หรือที่เรียกว่าเล่น folk บ้าง เล่น acoustic บ้างนั้น ถ้าเป็นกีต้าโฟล์คนั้น ยังพอไปได้ แต่สำหรับคีย์บอร์ดโฟล์คนั้น บอกเลยว่า “นรก” เพราะเป็นอะไรที่เล่นได้ยากเย็นมากเพื่อให้มันแน่น มันเพราะ หรือมันสนุก เพราะเครื่องลิ่มอย่างพวกเราไม่สามารถสตรัมคอร์ดแบบกีต้าร์ได้ ทำให้ rhythm ของเครื่องพวกเรานั้น weak มาก นั่นเอง ดังนั้น ถ้าได้มีโอกาสเห็นโฟล์คแบนด์ (ชื่อสามัญทั่วไป แต่ ไอเฮียเรียก มินิกรูฟ) ที่เป็นคีย์บอร์ด มักจะเล่นเพลงช้าๆ เพราะๆ ติด jazz ติด bossa กลิ่นอ่อนๆ มากกว่าเล่นเพลง groove แน่นๆ

แต่เรื่องนั้นไม่เป็นปัญหาสำหรับไอเฮียเลย นั่นเป็นเพราะพี่พัชรนอกจากจะรับหน้าที่เป็นมือเปียโนแล้ว ยังรับหน้าที่เป็นมือเบสอีกด้วย ! นั่นเป็นข้อได้เปรียบของคนที่เล่นดนตรีได้หลายๆชิ้น หรือคนที่เคย arrange เพลงมาก่อน ก็คือเรื่องของธรรมชาติของแต่ละเครื่องดนตรีนั่นเอง ทำให้พี่พัชรเล่นเสียงเบสบนเปียโนได้อารมณ์เบสใกล้เคียงมาก และมันทำให้ไปเกาะกับกลองด้วย ทำให้วงครบถ้วนกระบวนความคือ มี rhythm,harmony และ melody ด้วย ครบ พระเจ้า !

… สมัยนี้ มือคีย์บอร์ดหลายคนก็ไหวตัวทัน เริ่มหันมาแกะไลน์เบสเล่นกันมากขึ้นแล้ว บางคนแกะลึก แกะตื้นไม่เท่ากัน ก็แล้วแต่ และคีย์บอร์ดยุคใหม่ๆก็สามารถ split line ซ้ายเป็นเสียงเบส ขวาเป็นเปียโนได้แล้วด้วย อย่างเช่น korg krome ที่ผม setup combi ไว้ก็ set เบสซ้าย เปียโน+ep ขวาไว้ได้แล้ว ดังนั้น ใครๆก็สามารถเล่นเบสไลน์ได้แล้ว ถ้าผ่านการฝึกฝนเพียงพอนั่นเอง

 

แต่ไม่ใช่ว่าทุกวง จะมี sound ที่คุณภาพเยี่ยมได้ !

นั่นแหละความจริงอันโหดร้าย… ลองนึกภาพตามนะจ๊ะ เฮ้ยยย ตรูแบ่งพาทแล้วเฟ่ย แล้วยังไงต่อ อ่อ เราก็ต่อออก L R ของเราไป เข้าตู้เรา หรือ line ไป mix เลยก็ว่ากันไป…. แล้วไงต่อ อ่อ ก็ต้อง EQ ใช่ม๊ะ ทีนี้ละ ไอ้ตรงนี้นั่นเอง ที่เป็นข้อจำกัด เพราะอะไร ?

ปกติ เบสเนี่ย เราจะ EQ แบบนึง สมมุติว่า เฮ้ย เอาหัวจึ๊กๆหน่อย ดิ้สโก้เว้ยยย โอเค  boost mid-low ขึ้น … อ่าว เวรละ มันดันไป boost เปียโนขึ้นด้วย
เฮ่ ! เปียโนเสียงอย่างทึบ cut ย่านต่ำทิ้งดีกว่า อ้าว เวร ทีนี้เบสทู่เลยครับ

เพราะ bass กับ เปียโนหรืออื่นๆ มันรวมกันมานั่นเองครับ

iHear ต่อยังไง?

ก่อนอื่นดู set up เฉพาะ ของพี่พัชรก่อน ประกอบไปด้วย

1. เปียโน RD800
2.Motif XS Rack
3. Roland XV5050 Rack
4. ตู้แอมป์ Roland KC 550
5. Damper Pedal
6. Expression Volume Roland EV-5
7. Direct Box น่าจะเป็น Art Dual Z นะ (มันลอกหมดดูไ่ม่ค่อยออก)

หมดละ ดูวิธีต่อ

 

แผนผังการต่อเปียโนของไอเฮีย
แผนผังการต่อเปียโนของไอเฮีย

การต่อแบบนี้ เท่ากับมีแหล่งกำเนิดเสียง

1.Harmony คือ RD800 เป็นกลุ่ม เปียโน,EP, Guitar  และ Motif Rack ใช้ปนๆกัน string, EP, Brass, Pad โดยพิเศษตรงพวกเสียงจาก Motif นั้น คุม volume ด้วย EV5 โดยใช้เท้าซ้ายคุม ได้อีกด้วย ทำให้เล่นลูกเล่นแบบ เสียง brass ค่อยๆดังขึ้นได้อีกด้วย ยอดเยียมมาก
2. Bass คือ ใช้เสียงเบสจาก XV5050 อย่างเดียว แยกกันไปเลย

มีการใช้ midi out ถึง สองเส้น ไปคุม module แต่ละตัว
มีการใช้ midi out ถึง สองเส้น ไปคุม module แต่ละตัว

หัวใจหลักคือ การแยก Channel

ผลที่ได้ก็คือ พอเข้าบอร์ดใหญ่แล้ว ทาง เอ็น (Sound Engineer) สามารถไปแยก EQ ได้และปรับ balance ได้ละเอียดอีกทีนึงด้วยนั่นเอง ยอดเยี่ยม

ส่วนทางด้านบนเวที ก็ต่อทั้ง 2 sound module และ จาก RD800 เข้าไปที่ตู้ KC550 ไว้ฟัง นั่นเอง

 

ออก L R จาก Motif และ L อย่างเดียวจาก XV5050 ตัวบน
ออก L R จาก Motif และ L อย่างเดียวจาก XV5050 ตัวบน

ของเบส มาเข้า direct box ก่อน แบบนี้

direct box นี่ รับจาก xv5050 (ขาว) ปล่อยเข้าตู้ (แดง) และออกไปมิกซ์ใหญ่เลยอีกเส้นนึง (XLR ด้านขวา)
direct box นี่ รับจาก xv5050 (ขาว) ปล่อยเข้าตู้ (แดง) และออกไปมิกซ์ใหญ่เลยอีกเส้นนึง (XLR ด้านขวา)

 

ทุกอย่างวนกลับเข้าตู้
Ch1 – RD800
Ch2 – Motif Rack
Ch3 – Xv5050

วนกลับมาหมดแบบนี้
วนกลับมาหมดแบบนี้

 

นั่นแหละครับ setup สำหรับพี่พัชรที่ทำให้ sound quality นั้นออกมาแบบ supreme !!!
เชิญชมบรรยากาศจ่ะ

 

iHearband2015_0031

iHearband2015_0048 iHearband2015_0045 iHearband2015_0020 iHearband2015_0022 iHearband2015_0021 iHearband2015_0025 iHearband2015_0001 iHearband2015_0000 iHearband2015_0024

2 thoughts on “เจาะลึก Setup เปียโนของ iPattt แห่งสุดยอดวงดนตรีงานแต่ง iHear Band : เคล็ดลับสู่การเล่นดนตรีน้อยชิ้น คุณภาพเลิศ

  1. หมดดดดกันนน , ปล ใบ้นิดนึงว่าเบสเช้า Ch4 ครับ เพราะตู้นี้มี function พิเศษอยู่ที่นี่ 😉

Leave a Reply